Jump to content

Join Now!

Create Account

Want to save time?

Use your social account

Log in with Facebook

Favorites


Làm việc tại các tổ chức phi Chính phủ


 • Please log in to reply

#1 Webmaster

Webmaster

  Just another Member

 • [Root]Tổng điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2,203 posts
 • Gender:Male
 • Lớp/Khóa: G1 / 01-04
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::Bùi Hoài Nam

Posted 11 April 2009 - 03:25 PM

Src: http://tintuc.timnha...80406/35A75497/

-------

Càng ngày, càng có nhiều bạn trẻ tìm đến làm việc tại các tổ chức phi chính phủ. Thậm chí họ còn sẵn sàng hy sinh một công việc ổn định để được “xê dịch” cùng các dự án từ thiện và phát triển cộng đồng. Vì sao nó lại có sức hút ghê gớm như vậy?
Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ, cũng giống như bạn bè mình, Hương xin vào dạy học tại một trường THPT dân lập. Tuy nhiên mới làm việc được một năm thì cô đã nhảy việc. Lựa chọn của Hương lại là một tổ chức phi chính phủ (Non-goverment Organization: NGO) có tên CCF - Christian Children Fund của Australia, chuyên về các dự án hỗ trợ cộng đồng, trong đó tập trung vào đối tượng trẻ em.


Tại đây, cô được truyền đạt về phương pháp quản lý dự án, về phẩm chất luôn quan tâm và đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết của những người làm dự án. Vốn tính năng động, thích giao lưu, hoạt động xã hội, tiếng Anh lưu loát, cô nhanh chóng thích ứng được công việc. Hương tâm sự: Rất nhiều người đã hỏi mình vì sao lại “đắm đuối” với công việc như vậy. Câu trả lời của mình chính là NGO thực sự hấp dẫn. Hiện ở Việt Nam có hàng trăm dự án phi chính phủ, thông tin tuyển dụng rất nhiều, từ vị trí quản lý dự án, cán bộ dự án, điều phối viên đến phiên dịch, thư ký và trợ lý dự án.

Nếu bạn có vốn ngoại ngữ, niềm say mê, tại sao không thử cân nhắc một vị trí cho mình xem sao? Môi trường làm việc tại các NGO rất phù hợp với các bạn trẻ, nhất là các bạn mới ra trường. ở đây, người ta sẵn sàng tạo điều kiện cho những người chưa có kinh nghiệm, tin tưởng giao việc và được hướng dẫn một cách cụ thể, chi tiết.

Điều đó tạo ra niềm tin và sự hứng khởi với những người trẻ. Bên cạnh đó, vốn ngoại ngữ của bạn sẽ được thực hành và nâng cao, quá trình làm việc với những đồng nghiệp nước ngoài sẽ cho bạn một phong cách làm việc chuyên nghiệp. Nói chung chỉ cần một năm làm việc tại NGO, con người bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều”. Phần thưởng sau mỗi chuyến công tác dài ngày theo Hương là nụ cười, niềm vui của các em nhỏ ở những miền đất xa xôi.

Posted Image

Mặc dù công việc phải “xê dịch” suốt nhưng có đến 2/3 cán bộ làm trong các dự án của các tổ chức phi chính phủ là nữ. Theo lý giải của các chuyên gia, công việc này luôn đòi hỏi sự mềm mỏng, kiên trì, tế nhị và cảm thông. Việc thay đổi một thói quen, một nếp nghĩ trong sản xuất, sinh hoạt - nội dung chủ yếu của các dự án - không phải là đơn giản. Có những việc mà người làm dự án có thể làm hộ người dân rất nhanh chóng, nhưng không thể. Điều quan trọng là phải chỉ cho họ thấy, để họ tự làm, tự thay đổi. Những lúc đó, hơn bao giờ hết, cán bộ dự án phải là những người “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn tỉ mỉ, ăn, ở, làm cùng người dân, tạo cho họ niềm tin và hứng khởi.

Cũng giống như các ngành nghề khác, làm việc cho dự án phi chính phủ, cũng được hưởng đầy đủ các chính sách ưu tiên như chế độ nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ cưới, nghỉ sinh, nghỉ không ăn lương... Khi con bé chưa đủ 1 tuổi, cán bộ nữ được ưu tiên không phải đi công tác xa. Thậm chí ở nam giới cũng được... nghỉ 10 ngày khi vợ sinh con!

Tuy nhiên đây là dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nên yếu tố đầu tiên bạn phải có, đó là ngoại ngữ. Hầu hết các vị trí đều đòi hỏi trình độ ngoại ngữ thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Chị Hương Lan, trưởng phòng Nhân sự, tổ chức Enda Việt Nam (tổ chức về phát triển môi trường) cho rằng: Yếu tố đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất của cán bộ dự án là lòng nhiệt tình, thái độ chuẩn mực, mong muốn học hỏi và cầu tiến, trung thực, tinh thần trách nhiệm cao và khả năng làm việc theo nhóm. Những kỹ năng khác, người ta sẵn sàng đào tạo lại cho bạn. Song điểm yếu mà các bạn trẻ thường mắc phải lại chính là họ không biết tự thể hiện thế mạnh của mình, thiếu tự tin và thiếu cá tính sáng tạo.

Tuy nhiên có một thực tế khác là các bạn trẻ thường chỉ coi NGO như một điểm dừng chân chứ không phải là mục đích sự nghiệp của mình. Đó cũng là điều dễ hiểu. NGO sẽ cho bạn tư duy làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng sống tốt nhưng lại không có cơ hội thăng tiến và một sự đảm bảo chắc chắn cho tương lai. Song, nếu cần một môi trường làm việc chuyên nghiệp và phủ lấp thời gian chờ đợi một công việc tốt hơn thì NGO lại là một sự lựa chọn hợp lý.


---------

Vậy còn bạn, bạn có hứng thú làm việc tại các tổ chức phi chính phủ? Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?

#2 Lucía

Lucía

  PĐP Tập Đi

 • Thành viên
 • Pip
 • 10 posts
 • Lớp/Khóa: I2/05-08
 • Giới tính: Nữ
 • Tên thật::Linh

Posted 24 April 2009 - 10:37 PM

Nghe các chị trong khoa tán là ONG (NGO) cũng ngon lành phết, nhất là làm cho các tổ chức văn hóa, lương khá :( Tham quá, 500 euro/ tháng. Em cũng muốn kiếm 1 chân trong đó, nhưng mà chỉ là part time thôi :)
Đích nhắm thực sự thì là Đại sứ quán (Venezuela hay các đại sứ quá nói tiếng Tây) hoặc là phiên dịc viên đa ngữ :) hoặc có thể theo chuyên ngành tài chính ngân hàng :D
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users