Jump to content

Join Now!

Create Account

Want to save time?

Use your social account

Log in with Facebook

Favorites


[Ngữ Văn] Những bài văn nghị luận


 • Please log in to reply

#16 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 28 August 2009 - 10:35 PM

Bước vào thế kỷ XXI, đất nước ta đang trên đà hội nhập với sự phát triển của thế giới với rất nhiều cơ hội và thử thách được mở ra.Và thanh niên chúng ta-những người chủ tương lai của đất nước-phải góp một phần sức cho quê hương của mình. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và xem lại cách sống của mình, và một câu hỏi lớn được đặt ra : Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?
Trước hết chúng ta phải hiểu được “lý tưởng sống” là gì? Lý tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới,là lí do,mục đích mà mỗi con người mong mỏi đạt được.Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn,giúp ích cho mình,gia đình xã hội và đất nước. Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc, với lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc. Hơn thế nữa, tự đáy lòng của con người luôn ước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, không lo âu buồn phiền, không đau khổ oán than, muốn an hưởng sự may lành hơn là bất hạnh, giàu sang hơn là nghèo nàn. Để đạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. Lý tưởng này sẽ hướng dẫn đời họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Vì có một lý tưởng để theo đuổi, có một lẽ sống cho cuộc đời, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của con người.
Bạn có bao giờ tự hỏi bạn tồn tài trên cuộc đời vì lý do gì không? Một câu hỏi lẽ ra rất dễ nhưng nó làm cho bạn phải bắt đầu ngồi lại suy nghĩ về bản thân mình.Có thể bạn cũng đã có được một mục đích sống cho riêng mình,nhưng bạn vẫn nên xem lại mục đích đó có thật sự cao đẹp hay không bạn ạ.Chúng ta sống trong cộng đồng là sống vì mọi người,vì quê hương,vì đất nước.
Nhiều người từng nghe câu nói trong bài hát khá nổi tiếng của Trịnh Công Sơn: "Sống ở đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...."
Phải mất một thời gian dài tôi và các bạn mới có thể mới ra rằng ý nghĩa của câu này là "hãy mở rộng tấm lòng của bạn với cuộc sống này, với mọi người xung quanh bạn và đừng mong đợi bạn sẽ nhận lại được gì... Hãy san sẻ tấm lòng để cuộc sống này đẹp hơn và đừng nghĩ rằng những cái gì mình đã cho đi là lớn lao mà nó chỉ là những cái gì nhỏ nhoi nhất nhẹ nhàng... chỉ để gió cuốn đi...". Đó cũng là một phần của lý tưởng sống đẹp.
Lý tưởng của ta không cần lớn lao dù chỉ là một chiếc lá, nhưng chúng ta cũng cần có cho mình một lý tưởng bình dị như để vươn lên. hải sống có lý tưởng! Bạn có thể ra đi từ nhiều phía, theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích của cuộc sống. Ta sống cho ta, cho những người thân, bạn bè và cho mọi người. Vì vậy, chỉ có hạnh phúc khi "mình vì mọi người và mọi người phấn đấu vì hạnh phúc của từng người". Rõ ràng lý tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. Lý tưởng quyết định sự thành công trong cuộc sống. Lý tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Lý tưởng cho ta sức mạnh vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống.
Nhà văn Pháp Đi-dơ-rô từng nói: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”. Câu nói đó, lời khẳng định đó thật rõ ràng. Nó khuyên chúng ta sống thì phải có mục đích, lý tưởng phải cao đẹp thì sống mới có ý nghĩa, mới làm được những điều vĩ đại.
Trong thời kì công nghiệp hóa-hiện đại hóa, kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kĩ thuật hiện đại, con người đặt ra vấn đề về lẽ sống của cuộc đời và sống như thế nào cho xứng đáng ? chúng ta nên hiểu sống có mục đích và lý tưởng cao đẹp là như thế nào ? Đó là phải sống để xây dựng đất nước, sống vì xã hội vì sự tiến bộ của nhân loại. Vậy thì tại sao ta phải sống có lí tưởng cao đẹp ? Vì nếu “sống không mục đích không làm được gì cả” và nếu “ mục đích tầm thường thì không làm được điều gì vĩ đại”.Thế chúng ta phải làm gì để trở thành người có mục đích cao cả và có ích cho xã hội? Trước hết, ta cần phải xác định lý tưởng sống đúng đắn-dự tính về tương lai sẽ cống hiến cho xã hội về những mặt nào. Tiếp theo ta cần phải lên kế hoạch học tập, rèn luyện kĩ năng, sức khoẻ, tư tưởng nhằm thực hiện mục đích đó. Sau đó, ta phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chính trị; điều này sẽ giúp cho bản thân hòa nhập cộng đồng.Ta cần phải phát huy những thế mạnh của bản thân, khắc phục các điểm yếu và vân dụng những điều đã học vào thực tế.
Ngày xưa, anh hùng Lý Tự trọng đã từng nói:”Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đ ường nào khác!” rong thời kỳ chiến tranh bao lớp thanh niên xông pha lên đường với một mục tiêu - lý tưởng tất cả vì tiền tuyến, vì độc lập tư do của đất nước. Tư tưởng đó đã đi vào lời ca tiếng hát của bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. "Anh lên xe trời đổ cơn mưa, Cái gạt nước xua tan nỗi nhớ; Em xuống núi nắng vàng rực rỡ; Cái nhành hoa gạt mối riêng tư" hay "Khi tạm biệt mua xuân; Anh lính về biên giới; Cô gái vào ca ba". Bên cạnh một tình yêu nồng cháy của tuổi trẻ nhưng ho phải tạm gác lại để dành tất cả cho một mục tiêu cao cả. Trong thời kỳ ngày nay có lẽ chúng ta khó có thể tìm kiếm được một ca khúc nói vê tình yêu đep như vậy. Biết bao thế hệ thanh niên đ ã ngã xuống vì mộtlý tưởng duy nhất là giành lại độc lập t ự do cho đất nước. Đến hôm nay khi đất nước hoà bình và đang trên đà phát tri ển,thì lý t ưởng sống cao đẹp của thanh niên,thế hệ trẻ lại càng rộng hơn,bao la hơn,”Vì một Việt Nam Phát triển
Thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, là chủ thể của thế giới, động lực giúp cho xã hội phát triển. Chính vì vậy mà các bạn thanh thiếu niên càng gần phải sống có mục đích cao đẹp. Hãy nhớ rằng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó là nhờ vào công học tập của các em” lời nhắn như thiêng liêng ấy phải được thực hiện! Bác luôn mong lớp lớp thanh niên sau này sẽ không chùn bước trước những khó khăn trước mắt,luôn vững chí bền tâm vượt qua thử thách để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lắp biển
Quyết chí ắt làm nên”
(Hồ Chí Minh)
Chúng ta chắc còn nhớ hai chiến thắng vẻ vang liên tiếp của đội tuyển robocon Việt Nam,hay những tấm huy chương vàng,huy ch ương bạc t ừ nh ững môn Olympic Toán ,Lý,Hoá,Sinh,trong những giải thể thao hàng đầu của châu lục và thế giới Đó là một tấm gương gần gũi, rõ ràng mà thanh thiếu niên cần noi theo. Tôi xin được nhắn nhủ các bạn thanh thiếu niên, học sinh: “Hãy học tập để nắm lấy tri thức vì tri thức là sức mạnh. Có tri thức, các bạn như đứng trên vai những người đi trước để cao hơn người khác. Hãy phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chấp nhận và vượt qua thử thách, bởi không có người thất bại, chỉ có người không biết cố gắng mà thôi”. Và chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết những Enstein, Môza, Đác-uyn,… Tất cả họ đều là những người sống có lý tưởng cao đẹp, tất cả đều làm nên điều vĩ đại và được lưu danh muôn thuở. Như mục đích “ra đi tìm đường cứu nước, hi sinh cuộc đời vì cách mạng, vì dân tộc “ của Bác. Đó là một minh chứng rất cao đẹp!
Nhưng hiện nay,một bộ phận lớn thanh niên lại không suy nghĩ được như thế. Họ sống hờ hững với những gì diễn ra xung quanh, sống theo quan niệm: “Được đến đâu thì hay đến đó”, “Nước đến chân mới nhảy”. Tuổi trẻ ngày nay có nhiều thời gian để dành cho tình yêu nên có lẽ họ không thể nhận ra những hạnh phúc mà họ đang có mà chỉ toàn nhìn thấy sự khổ đau trong tình yêu, phải chăng tuổi trẻ ngày nay khi đã được đáp ứng quá đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần thì dần trở nên ích kỷ hơn. Chỉ biết nghĩ cho riêng mình.Và mục tiêu của phần lớn các bạn trẻ ngày nay là phải thật thành công trong cuộc sống, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội; kiếm thật nhiều tiền để có thể thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống của riêng mình.Trong khi rất nhiều người đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn thì lại không ít người lại tỏ ra rất hờ hững với những gì đang diễn ra cho đất nước mình. Thật đáng buồn cho một tương lai đất nước!
Các bạn luôn mong muốn mình sẽ là người tài giỏi nhưng lại không có được một lý t ưởng cho riêng mình,thì cuộc đời bạn s ẽ trôi về đâu ? Hãy tưởng tượng mà xem: một thanh niên sống không mục đích, không có định hướng, học tập chỉ do ba me gượng ép ; chàng ta chẳng hề ham thích những lựa chọn ấy và cũng chẳng hề thich học những môn học ấy; rồi cậu rớt đại học, thất nghiệp (chẳng ai nhận những người không có học vấn cả, dù cậu đã qua các năm trung học rồi nhưng với tinh thần thiếu ý chí thì xét lại cậu cũng chẳng đủ sức cho công việc)…không có tiền câu đâm ra vòi vĩnh bố mẹ(tuy nhiên vẫn có một số người tốt, không phạm phải những sai lầm này)…tiêu xài tiền, rồi đủ các thói hư, tật xấu. Cuối cùng chàng thanh niên ấy đã kết thúc cuộc đời trong nhà tù hoặc trên giường bệnh sau bao năm ăn chơi, nghiện ngập. Đó là ví dụ về một con người không có lý tưởng sống. Còn những người sống có mục đích nhưng lại là mục đích tầm thường như ăn no mặc ấm, hạnh phúc gia đình, kiếm được nhiều tiền, cưới vợ đẹp,…Những người này vì lợi ích của bản thân, họ dễ dàng làm bạn với cái ác và sẽ phạm tội. Chúng ta thường đọc thấy trên báo công an hay thấy trên Tivi những tin liên quan đến ông này bà nọ có chức vụ, lạm dụng quyền hạn để trục lợi; hay những nhóm tội phạm, nhất là các nhóm thanh thiếu niên trẻ cướp giât, phạm tội… để kiếm tiền ăn chơi hay những thanh niên, học sinh (kể cả người lớn) ghiền chơi games đến mê mệt! Tất cả, những người sống không có mục đích và những người có mục đích tầm thường đều có kết quả không tốt.
Tóm lại,thanh niên chúng ta cần phải biết và tạo cho mình một lý tưởng sống cao đẹp,vì mọi người,vì quê hương đất nước. Bản thân mỗi chúng ta hãy tự nhìn lại cách sống của mình để hướng đến tương lai t ươi sáng. Cuối cùng xin kết thúc bằng lời của chiến sĩ cách mạng, một người cộng sản trẻ tuổi, một nhà văn, một anh hùng thời vệ quốc Xô Viết vĩ đại, Paven Copsagine trong tác phẩm Thép đã tôi thế đấy (tác giả Nikolai Ostrovsky): "Cái quí nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, mà có thể nói rằng: Tất cả đời mình ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới được. Vì bệnh tật vô lý hay một sự bi đát tình cờ nào đó có thể bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời này".

sưu tầm

#17 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 12:55 PM

tình yêu là gì?


Nếu như bạn hiểu rằng yêu và được yêu là niềm hạnh phúc thật sự lớn lao trong cuộc đời mỗi con người thì điều ấy cũng gần giống như có được những người bạn đáng mến! Bạn cho đi tình cảm thiêng liêng không gì cưỡng nổi từ trái tim mình và nhận lại cảm xúc tuyệt vời mà chỉ có tình bạn chân thành mới có thể đem lại! Người bạn bình thường có thể chưa bao giờ thấy bạn khóc, nhưng người bạn thật sự sẽ luôn là đôi vai cho bạn tựa vào mỗi khi bạn buồn khổ và hơn hết, chính họ sẽ là người đến là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi!

Dù đó là việc vui hay buồn, là sự tan vỡ hay hàn gắn, bạn bè vẫn bên chúng ta để vỗ tay mừng cho niềm vui, chia sẻ những nổi buồn, đưa ra những lời khuyên, nhận xét hay chìa bàn tay ra khi ta đã quá mệt mỏi với thực tại. Tôi có thể nói một cách trung thực rằng nếu không có bạn bè, tôi không dám chắc mình có còn sống nổi hay không…

Tôi là con thứ trong một gia đình bình thường, không giàu cũng chẳng nghèo, chỉ đủ ăn cho qua bữa. Tưởng chừng cuộc sống cứ bình thãn trôi, ngờ đâu…
Ngày trước mẹ tôi làm kế toán trong công ty xây dựng, nhưng không hiểu sao vì những tranh chấp của ban giám đốc mà hàng loạt nhân viên phòng kinh doanh bị cho thôi việc. Buồn thay, ba tôi nằm trong bộ phận chịu ảnh hưởng của bọn quan liêu nên bị kết án 7 năm tù.
Thời gian cứ “uể oải” trôi qua. Mẹ tôi làm công tại hợp tác xã, đồng lương ít ỏi chưa đến 1 triệu đồng/tháng nên việc mất nguồn thu nhập từ ba khiến cả nhà rơi vào tình trạng “chết đứng”. Bữa ăn cứ vơi dần những món ngày xưa cả nhà hay ăn, thay vào đó chỉ là rau, đậu và một ít thịt. Không chịu nổi cảnh các con thiếu thốn từng miếng ăn, manh áo, mẹ tôi chắt chiu từng đồng từng cắt, và thậm chí là phải đi bán hột vịt lộn ở gần nhà vào buổi đêm để kiếm thêm thu nhập...

Biết thân biết phận, khi vào lớp tôi chỉ biết lao đầu vào học, cố học thật xuất sắc hòng giúp được gia đình sau này. Lớp của tôi đa số là con giàu, ăn mặc sành điệu, chạy chọt hơn nửa. Tôi ý thức được điều đó nên cũng chẳng màng đến việc họ làm gì, việc ai người nấy làm, ít khi đụng chạm đến chúng. Thế nhưng bọn ấy không bao giờ để yên cho ai khi đã “bị lọt vào tầm ngắm”. Khi làm bài kiểm tra, tôi rất ghét trao đổi với ai, thời gian làm còn chưa xong huống chi đến việc nhắc cho người khác. Lần thi học kỳ ấy, tôi được xếp ngồi kế Long - một tên “côn đồ cậu ấm”, học thì kém, đi học thì bữa mất bữa nghĩ chỉ được cái đua đòi và giả tạo là giỏi! Tôi làm bài không yên vì Long cứ níu áo bắt tôi nhắc bài, hết câu này lại đến câu kia, vừa bực vừa sợ bị cô đánh dấu bài, tôi cáu giọng: “Bài ai người ấy làm đi!”, lập tức Long khằng giọng “Mày nhớ đấy!”

Ngay hôm sau, đi học tôi đã thấy khác, đứa nào cũng nhìn tôi rồi cười đểu giả. Lo lắng, tôi học hết cả buổi học mà chẳng ai nói chuyện với mình. Phải mấy ngày sau tôi mới biết cả lớp đã biết việc mẹ tôi bán hột vịt lộn, nhưng lý do là vì “Ba nó ăn cắp tiền công ty rồi bị bỏ tù, nên má nó trở thành bà chủ bán hột vịt lộn để kiếm tiền chạy chọt, giờ nhà nghèo lắm”. Tôi sửng người khi biết sự thật như thế, khóc rất nhiều vì tủi thân, cũng vì không tài nào thanh minh nổi với lớp. Trong mắt chúng nó, xe ôm là một nghề dưới đáy xã hội, rồi nhà tôi phải chạy ăn từng ngày..., câu chuyện ngày càng được thêu dệt một cách li kỳ. Đó là thời gian đáng sợ nhất của tôi, đi học mà nặng nề như tra tấn vậy.
Tôi rơi vào thế cô lập, nhận ra được một điều rằng cuộc đời thật ghê sợ, nó tồn tại đủ kiểu về mối quan hệ được gọi là bạn, đều giả cũng có, lợi dụng cũng có… thật khủng khiếp! Tôi tự hỏi có hay không những thiên sứ trên cõi đời này? Có đấy, có lẽ Lâm chính là xứ giả được gửi vào cuộc đời này để giúp đỡ tôi. Tôi tin là như vậy!

Khi tất cả mọi người quay lưng lại với tôi, Lâm lại đến bên tôi, không một lúc nào rời nửa bước, tay ghì mạnh vào vai, miệng cứ nhép nhép những câu an ủi, chắc nó sợ tôi sẽ làm cái việc dại dội mà bất kỳ ai khi quá bất mãn về cuộc sống cũng có thể làm như vậy. Nhưng không đâu Lâm ạ, tớ sẽ không làm như vậy vì tớ hiểu rằng vẫn còn một người bạn thực sự quan tâm đến mình và đến khi tất cả mọi người đã bỏ tớ đi! Quả thật, gần nhau chính là sự hỗ trợ cho nhau, cũng như bức tưởng sau trận động đấy, chúng không thể độ ập xuống hoàn toàn vì chúng có thể tựa vào nhau… Có lẽ bạn bè luôn có mặt khi mọi hy vọng của ta dường như đã tắt, họ chẳng nói cụ thể diều gì, song ta lại cảm thấy nỗi niềm dường như được tháo gỡ!

Robin Morgan đã nói rằng “Ở lại là một từ tuyệt diệu trong ngôn từ của tình bạn". Thật vậy, thử tưởng tượng đến một ngày ta gặp những khó khăn không biết chia sẻ cùng ai, chắc chắn rằng những người khác sẽ không ngó ngàng gì đến ta thậm chí còn bỏ ta đi, lúc đó người ở lại để sẵn sàng chia sẻ những gánh nặng, những tình cảm với ta mới chính là một người bạn!

Câu nói “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi” thật ngắn gọn, đơn giản nhưng hàm ẩn bên trong có lẽ vẫn còn tồn tại nhiều khía cạnh đáng để nói đến! Ta có thể hiểu đơn giản rằng câu trên ý muốn nói một đến tình cảm chân thật, bền vững. nói đến 1 người không ngại gian khổ để đến với bạn, một người sẵn sàng mở rộng vòng tay đón chào bạn cho dù hoàn cảnh của bạn có thế nào đi chăng nữa. Quan trọng nhất là nói đến lòng vị tha, bao dung của con người.

Thiết nghĩ đến trường hợp ta mắc phải một sai lầm lớn đến nổi đối với những người khác đó là một tội lỗi ghê gớm vậy mà bạn vẫn đến với ta. Vậy ta có thể dễ dàng nhận thấy bạn chính là người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ nào đó, là người có thể làm cho ta cười ngặt nghẽo đến nỗi không thể dừng lại dù trong lúc ấy ta đang vướng phải một việc khá phức tạp, là người làm cho ta tin rằng thế giới này thật sự tốt đẹp và hơn hết Bạn chính là người đã ngồi hàng giờ để thuyết phục ta rằng thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại và nó lại đang một lần nữa mở ra để ta và bạn có thể đi tiếp. Đó chính là người bạn mãi mãi!

Mặt khác, khi ta ngã qụy và thế giới chung quanh dường như qúa đen tối và trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho sự đen tối, trống rỗng của thế giới ấy bỗng vụt sáng và lấp đầy những khoảng trống vô nghĩa ấy.

Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp…

Song, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao trong những khoảnh khắc mà cuộc sống quay lưng lại với bạn vì những lỗi lầm và những việc bạn đã gây ra thì người bạn thực sự lại đến với bạn trong khi tất cả mọi người và cả cuộc sống đều “lạnh nhạt” với bạn?
Để trả lời câu hỏi này, điều đầu tiên tôi nhấn mạnh chính là chắc chắn rằng trong mỗi chúng ta đều có thể hình dung ra hai phía tiêu cực và tích cực! Trong cuộc sống, không phải việc gì cũng nhắm đến tích cực mà suy nghĩ, nói đi phải nói lại một cách chính xác nhất! Vì vậy, không lý do gì ta không nghĩ rằng trong trường hợp này mọi người đã bỏ ta đi, tức là tất cả mọi người, bao gồm ông bà cha mẹ đều bỏ ta, tức là khi ấy ta chẳng khác một đứa vô lại, một thằng chẳng ra gì và thằng bạn tìm đến với ta lúc đấy một là cũng chẳng ra gì, hai là người có thể bòn rút nốt những gì ta còn lại. Đấy là hiểu theo một nghĩa khá tiêu cực và sẽ làm câu nói mất đi ý nghĩa linh thiêng về tình bạn vốn có của nó, nên việc dùng hàm nghĩa này để hiểu thì quả thật sai lầm. Tuy nhiên, trong thực trạng cuộc sống vẫn tồn tại những việc như thế nhưng may mắn rằng đó chỉ là một chút của bóng tối xen vào cuộc đời muôn màu ánh sáng tình bạn!

Từ thửo bé cho đến lúc trưởng thành hay thậm chí ở độ tuổi về hưu… bất kỳ lúc nào trong cuộc sống của chúng ta cũng có thể nảy sinh những mối quan hệ xã giao thông thường! Đấy, những con người trong mối quan hệ ấy cũng lại là những người bạn! Nhưng không thực sự là bạn! Người bạn bình thường có thể chưa bao giờ thấy bạn khóc, nhưng người bạn thật sự sẽ luôn là đôi vai cho bạn tựa vào mỗi khi bạn buồn khổ. Người bạn bình thường tỏ ra khó chịu khi bạn trễ hẹn, nhưng người bạn thật sự sẽ hỏi xem bạn mắc kẹt chuyện gì.Người bạn bình thường lắng nghe những vướng mắc của bạn, nhưng người bạn thật sự sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc đó.Người bạn bình thường luôn là khách khi đến thăm bạn, nhưng người bạn thật sự thì luôn tự phục vụ mình khi đến nhà bạn.Người bạn bình thường cho rằng tình bạn sẽ chấm dứt sau những lần cãi cọ, còn người bạn thật sự lại tin rằng tình bạn sẽ càng thân thiết hơn sau những cuộc tranh cãi như vậy.Người bạn bình thường luôn mong muốn bạn sẽ giúp đỡ họ, người bạn thật sự luôn có mặt khi bạn cần sự giúp đỡ. Vậy người bạn thật sự là ai? Xin thưa rằng đó chính là người vẫn gắn bó với bạn ngay cả khi tất cả những người bạn khác xa lánh bạn.
Nếu ta muốn tìm một người bạn thực sự, trước hết hãy sống làm sao cho mọi người cảm thấy yêu mến và cần ta như thể ta và bạn là một khối thống nhất, những lúc khó khăn hay hạnh phúc thì sẽ có người đến bên ta để cùng ta chia sẻ. Và nếu đã tìm thấy một ngừơi bạn như thế thì ta phải cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi vì ta không cần lo âu, ta đã có một tình bạn mãi mãi trong cuộc đời và nó sẽ không bao giờ kết thúc
Khi cả thế giới quay lưng lại với ta thì người ở bên bạn sẽ là người bạn đích thực. Hãy tin điều đó


Cre: p3sh0k_hn's blog

#18 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 01:00 PM

Nói về BẠN...

Có người đã nói "Bạn là một người thay đổi cả thế giới của bạn dù chỉ là một phần trong thế giới đó, có thể đem đến cho bạn nụ cười, chia sẻ với bạn từng giọt nước mắt... một người khiến bạn tin là vẫn còn điều gì đó thật tốt đẹp trong cuộc sống, một người luôn mở tấm lòng ra vì bạn." - Nhưng, lại có những câu nói, những quan niệm giản đơn hơn nhiều về tình bạn, về những người gọi nhau là bạn...

Một người nói: "Bạn bè là một mối quan hệ cần được bồi đắp từ từ và lâu dài ..."

Người khác nói: "...Lớn dần, tôi vẫn sống vô tư và hiền lành, tốt bụng, luôn giúp bạn và tôi lại có được những người bạn tốt. Cho đến giờ, tôi có thể mách bạn một bí quyết sống tốt và sẽ có những người bạn tốt - Hãy mở rộng tấm lòng của bạn, hãy gieo trồng những hạt giống tình cảm rồi có lúc bạn sẽ hái được nhưng quả ngọt tình bạn - Hãy giúp đỡ mọi người khi bạn có thể cho dù người đó đang lợi dụng bạn. Bạn đừng tiếc nuối khi điều đó xảy ra, bạn cứ vô tư đi, người khác sẽ nhìn ra được tấm lòng của bạn. Hãy tin tôi. Tôi đã thành công với phương pháp này đó..."

Người khác nói: "...Về cách chơi với bạn thế nào, quan điểm về tình bạn của tôi là gì? Tôi cũng không biết chỉ biết chơi hết mình, gì giúp được thì giúp thế thôi."

Người khác nói: "Bạn là những người tôi thấy thích thú khi trò chuyện... Friends are the Family... I choose."

Người khác nói: "Tình bạn như một sợi dây. Sợi dây đó hai người cùng giữ, nếu lỡ có đứt thì ít ra mình cũng nắm được đầu dây bên này của mình. Miễn mỗi lần gặp nhau gọi nhau được một tiếng bạn rồi cười là là tốt rồi, vậy thôi... "

Người khác nói: "Tình bạn là thế, dài dòng rắc rối, mà luôn đứng ở vị trí đầu. Bạn bè thì nhiều thật, nhưng có biết ai tốt, ai xấu... có biết tình bạn nào sẽ bền, sẽ phai... Chẳng sao hết, chỉ biết là cần trân trọng những người bạn mình đang có..."

Người khác nói: "Tình bạn còn là sự hiểu ý giữa hai người... thật đơn giả và thật... khó tả."

Lại một người nữa nói : "Chơi với bạn ta không thận trọng, ta không quá... niềm nở cũng không đến nỗi quá khép kín. Ta thấy ta rất thân thiện nhưng vì tính tình ta có gì có gọi là kì kì nên làm bạn thì dễ nhưng không mấy người ưa cái tính cà... chớn của ta. Mà ta thấy vậy là đủ. Ta không cần thiệt nhiều bạn, miễn có người hiểu ta là được. Ta thích là chính ta, ta không thích ai chiều ta và ta càng không thích chiều ai (nếu không muốn nói là thích làm trái ngược lại). Ta nghĩ vì ta khó ưa vậy nên ai chịu được ta là bạn thật sự rồi và ta cũng tin chắc rằng ta luôn xứng đáng là một người bạn tốt!"


Còn bạn, bạn sẽ nói gì về tình bạn và bạn bè của mình?

Cre:làng Xì trum

Edited by {D2}Idol, 21 September 2009 - 01:01 PM.


#19 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 01:39 PM

Phân tích và làm sáng tỏ ý nghĩa của câu nói: "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông" (Nguyễn Bá Học)

BÀI LÀM:
Cuộc sống ngày một phát triển với nhiều điều mới mẻ, thôi thúc ta tìm kiếm và vươn tới tầm cao của sự hiểu biết ,nhưng điều đó không phải dễ dàng vì để đạt được những ước mơ và khát vọng đó, con người phải vượt qua nhiều thử thách, gian nan.
Vậy đâu là sức mạnh để con người vượt qua chặng đường nhiều chông gai đó để đạt được những ước mơ và khát vọng của mình ? Sức mạnh ấy đơn giản chính là chính bản thân ta như nhà cách mạng Nguyễn Bá Học đã đưa ra một lời khuyên vô cùng quý giá đối với con người :"Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Câu nói của ông không đơn thuần chỉ cho ta những bản chất của những khó khăn mà mỗi con người đã, đang và sẽ vấp phải trong cuộc sống này mà đã chỉ cho ta hướng đi đúng đắn để vượt qua điều đó.
"Đường đi” chính là cuộc sống của ta đây, không gian nan vì “ngăn sông cách núi”mà khó vì ý chí “lòng người” không thể vượt qua. Tuy mỗi người đều có một cuộc sống riêng nhưng hình như mọi đường đời đều có chung một điểm chính là những con sông những vách núi đang chờ ta chinh phục .Thật vậy , có ai đi đến thành công mà chưa từng bị thất bại làm sờn lòng , nhụt chí nhưng với niềm tin và sự hi vọng chiến thắng ,ta tự tích lũy và rút ra được những bài học, kinh nghiệm đường đời quý giá, rồi từ đó ta biết được đâu là con đường riêng và cách đi riêng để đạt được mục tiêu .Hãy lấy việc học làm một điển hình tiêu biểu cho ý kiến trên. Càng lên lớp lớn , việc học tập ngày càng nhiều bắt ta phải thật kiên trì và bền bỉ . Khó khăn đấy gian khổ đấy , nhưng không vì lẽ đó mà các bạn học sinh lại đánh mất hi vọng và niềm tin của mình ,các bạn luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học, đương nhiên có nhiều lúc thực sự mệt mỏi lắm nhưng đó không phải là cái cớ để các bạn lùi bước. Mọi nỗ lực luôn được đền đáp bằng những thành công to lớn , giờ đây các bạn trở thành những người công dân tốt , những người có ích và có chỗ đứng trong xã hội .
Nhưng bên cạnh đó, một số khác thì lại nao núng, ngại ngần trước việc học khó khăn , họ vẫn ham chơi, thích làm quen và giao tiếp với bạn xấu . Liệu rồi những cái thú vui ấy cũng chẳng đem lại gì cho bạn chăng ? Và khi bạn nhận thấy đã lãng phí quá nhiều thời gian cho việc vui chơi thì hình như mọi thứ đã muộn đễ sửa đổi khi nó đã trở thành thói quen . Những trò chơi , những cuộc tán gẫu dài ấy chỉ là những cái lợi trước mắt, nó thể hiện sự ngại ngần của con người khi phải đương đầu trước khó khăn mà cuộc sống đang thử thách bản thân bạn. Rồi mọi hậu quả mà bạn gánh chịu lại bắt đầu từ chính sự e ngại và tư tưởng muốn hưởng thụ. Mỗi chúng ta cần phải hiểu, ngại khó, ngại khổ trong học tập sẽ dẫn đến thất học, lạc hậu trong tư tưởng ảnh hưởng đến chính mình và cả xã hội.
Là học sinh, chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ và bổn phận của mình, luôn tự nhắc nhở bản thân:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.”
Và “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi, e sông.”
Nói như vậy có nghĩa là, nhiệm vụ chính của chúng ta là học tập, sẽ không có lí do gì để chúng ta không cố gắng học tốt, chỉ có tích cực trau dồi kiến thức chúng ta mới trở thành những chủ nhân có ích cho đất nước, đứng trước một bài tập khó hay đứng trước những phút chúng ta lười biếng hãy nhớ tới câu nói của thầy Nguyễn Bá Học để vượt qua, để vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
Câu nói của thầy giáo Nguyễn Bá Học là một lời khuyên vô cùng hữu ích đối với tuổi trẻ thời đại mới. Cuộc sống đang phát triển từng ngày, từng giờ, thế hệ trẻ chúng ta cần có một quyết tâm, một ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn mà vươn tới chân trời tri thức đang rộng mở. Phải luôn nhớ rằng hãy vượt lên chính mình để vươn tới những đỉnh vinh quan chói lọi đang chờ chúng ta chinh phục


sưu tầm

#20 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 01:42 PM

Đề : Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông .

Bài làm
Cuộc đời của một con người được ví như một con đường quanh co, đầy gian nan, đau khổ. Và cuộc sống đôi lúc cũng cần những điều gian nan, khổ sở ấy để đạt được những ước mơ, khát vọng của bản thân, con người cần phải vượt qua những thử thách. “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông”, câu nói đó của Nguyển Bá Học đã chỉ ra những khó khăn mà chúng ta phài, đang và đã vượt qua, đồng thời câu nói đó cũng đã chỉ ra hướng đi cho mỗi người đẩ vượt qua những trở ngại ấy.
Lời nói của Nguyển Bá Học mang đậm ý nghĩa khuyên bảo chúng ta phải vượt qua chính bản thân mình , con đường có biết bao nhiêu chông gai, khó khăn đi chăng nữa nhưng chỉ cần ý chí của ta không nản lòng thì sẽ có thể vượt qua được. Những hình ảnh “con đường, sông, núi, ….” Trong câu nói của Nguyễn Bá Học không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là con người phải vượt qua được những khó khăn để rèn luyện ý chí của bản thân mà còn mang ý nghĩa sâu xa hơn thế. . Đường đi ở đây là cuộc sống của mỗi người. Mỗi người có có một cuộc đời, cuộc sống khác nhau và mỗi cuộc đời ấy là một con đường không giống nhau. Nhưng chúng có một điểm chung là chúng đều là những con đường khó khăn, gian nan, có biết bao nhiêu con sông , ngọn núi cản trở bước đường tiến tới thành công , vinh quang của bản thân. Những cản trở ngăn sông cách núi ấy không khó vượt qua, mọi điều phụ thuộc vào bản thân chúng ta , ý chí của chúng ta có muốn vượt qua chúng hay không.
Mọi việc đều do bản thân ta quyết định. Nếu ngại ngùng trước những khó khăn, gian khổ thì bản thân ta sẽ trở thành những con người hèn nhát, nhu nhược, một con người chẳng bao giờ thực hiện được những điều mình muốn. Ngược lại, nếu bản thân dũng cảm, không ngại gian nan thì chúng ta sẽ nhận được những điều vinh quang. Không có việc gì vô nghĩa mà người ta lại đặt ra những câu nói để giáo huấn đời sau cả. Câu nói của Nguyển Bá Học cũng thế, có lẽ niềm tự hào về quê hương đất nước cũng thể hiện một chút ít trong đó. Đó là niểm tự hào vể sự bất khuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm, sự kiên trì nhẫn nại tìm ra con đường cứu nước của Người…
Đề có được cuộc sống hòa bình ngày nay. Dân tộc Việt Nam đã vươn lên từ một quá khứ thương tâm nhưng đáng tự hào. Một ngàn năm độ hộ bởi giặc Tàu, một trăm năm đô hộ bởi giặc Tây để rồi hôm nay có được một đất nước độc lập tự do. Bản thân chúng ta nên tự hào vì những vị anh hung góp phần hình thành lên đất nước này. Cuộc đời và sự nghiệp của họ chính là những bằng chứng sống động cho việc không ngại “ ngăn sông cách núi” từ Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi đến Phan Bội Châu hay Chủ Tịch Hồ Chí Minh… Quá trình tìm kiếm sự tự do, độc lập cho dân tộc của họ trải qua biết bao nhiêu khó khăn. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Bến nhà Rồng để tìm đường cứu nước đến năm 1924 Người quay về thành lập Đảng. Rồi từng bước giải cứu đất nước. Rõ rang chỉ với một ý chí quyết tâm , kiên cường mới thực hiện được ước mơ “ Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là nước được độc lập, tự do, nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.
Có nhưng tấm gương sang ngời về việc không ngại núi e sông như Bác nhưng đồng thời cũng có những tấm gương hổ thẹn về việc ấy. Chỉ vì sợ mà dâng hiến đất nước của cha ông cho bọn ngoại bang nhu Bảo Đại. Chúng vì cái sợ , cái lợi trước mắt mà đánh mất đi ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam . Thật đáng hổ thẹn. Họ để đất nước bị đè nén, chà đạp đau thương , phủ bỏ trách nhiệm của mình.
Là học sinh chúng ta cần thực hiện bổn phận và nghĩa vụ của mình. Đó là nghĩa vụ học tập, trau dồi vốn kiến thức cho bản thân . Hãy tự hành động chứ đừng suy nghĩ và mơ ước mà không thực hiện được.
Lời răn dạy của cụ Nguyển Bá Học khuyên bảo chúng ta hãy vượt qua khó khăn để giành lấy vinh quang. Rút ra bài học cho bản thân nếu không có ý chí và nghị lực thì sẽ có một bức tường lớn ngăn cản con đường thành công của ta đó chinh là bản thân mỗi người.. Sống là phải nổ lực và quyết tâm, khẳng định ý chí và nghị lực của bản thân.

#21 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 01:44 PM

Trong chúng ta không ai là hòan hảo và cũng không ai ngừng cố gắng trở nên hòan hảo. Mọi người đều có những mục tiêu và hòai bão khác nhau. Ai cũng muốn vươn lên và hòa nhập vào xã hội, tham gia vào guồng máy lao động nhộn nhịp. Nhưng để đến với ước mơ của mình, ta phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách mà thử thách lớn nhất đó chính là bản thân ta. Như câu nói của Nguyễn Bá Ngọc :" Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông" cũng nhằm nhắc nhở, động viên mọi người phải kiên trì và không nản lòng trước những gian lao, nguy khó.
Nếu trong một bản nhạc có những cung bậc cao thấp thì cuộc sống của chúng ta cũng có những thăng trầm khác nhau.
Trong nhận định của Nguyễn Bá Ngọc, " Đường đi khó" - Đó là những mục tiêu và hòai bão mà ta không chắc chắn là sẽ đạt được, là một quá trình học hỏi và luyện tập cố gắng không ngừng. " Núi" và "Sông" là hai sự vật to lớn, sâu và dài, rất khó vượt qua nếu không có ý chí và bản lĩnh. Nó tượng trưng cho những rào rản, khó khăn ngăn bước ta đến với thành công. Câu nói ấy không chỉ là một nhận định cá nhân mà còn là kinh nghiệm quý báu cho những ai có mục tiêu sống. Muốn có được những gì mong ước , ta phải thực sự đam mê, thậm chí còn gặp phải những thất bại. Từ những cái khó, từ những kinh nghiệm thực tế ấy, thế giới mới tạo ra những con người sống và biết cách sống, biết cách vươn lên thật mạnh mẽ và hữu ích.
Ai cũng thấm thía sự mất mát trong chiến tranh khi chứng kiến người mẹ mất con, vợ mất chồng và con xa bố... Bên cạnh đó, sự thiếu thốn về vũ khí đã khiến những trái tim yêu nước tưởng như quỵ ngã.... Nhưng vượt lên trên tất cả, không vì khó khăn mà nhân dân ta nản lòng, chịu nhún nhường trước quân địch. Họ vẫn đứng lên, hoà mình vào làn sóng đập tan ách thống trị và giành quyền làm chủ đất nước mình. Hay như trong xã hội hiện đại, một chiếc cúp vô địch thế giới, bài kiểm tra điểm mười hay chỉ là những bước chân đau nhói của một bệnh nhân bị chấn thương cột sống... tất nhiên, không phải là chuyện dễ. Nhưng bằng ý chí, bằng niềm tin vượt qua "Sông", vượt qua "Núi" họ vẫn không từ bỏ giấc mơ đến vinh quang.
Nhận định của Nguyễn Bá Ngọc tuy đã rất lâu nhưng vẫn luôn quý giá cho những ai mau nản lòng trước nguy khó. Nó không hướng ta đến những ước mơ viển vông xa vời mà chỉ khích lệ ta hết mình khi làm việc và học tập, theo đuổi mục tiêu đến cùng và bên cạnh đó lắng nghe ý kiến từ xung quanh để cải thiên mình tốt hơn. Nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những ai dùng vật chất để mua danh chuộc lợi cho bản thân mình, đánh mất sự công bằng trong cuộc sống.
Biên giới giữa thành công và thất bại đó chính là lòng người. Với nhận định của Nguyễn Bá Ngọc, thế hệ trẻ càng có thêm một bài học làm hành trang quý báu trên con đường học vấn và làm chủ đất nước. Thế hệ học sinh, sinh viên đã đang và sẽ luôn lấy đất nước làm điểm tựa để học hỏi, hoà mình vào bầu trời tri thức của thế giới. Đó là lời khuyên quý giá tạc vào thời gian, không bao giờ phai mờ.


sưu tầm

#22 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 21 September 2009 - 01:46 PM

Tình bạn- Một trong những hạnh phúc nhất ở trên đời

Có một câu danh ngôn của Manzoni đã từng nói rằng : “một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gủi gấm những tâm tư thầm kín”. Vâng, đúng là vậy. Tình bạn là một tình cảm vô cùng thiêng liệng, đáng được trân trọng trong mỡi chúng ta.
Nó sẽ mải ở bên bạn và chẳng bao giờ rời xa nếu bạn biết giữ gìn ,nâng niu nó bằng chính tình cảm của mình.Trong giây phút nào đó trong cuộc sống, bạn tìm thấy một người bạn than. Đó là người luôn bên bạn mỗi lúc bạn cần, là người có thể thay đổi cuộc sống của bạn dù đó chỉ là một phần rất nhỏ,là người có thể chia sẻ với bạn những niềm vui trong cuộc sống. Và đó cũng chính là người có thể ngồi hàng giờ chỉ để khuyên bạn rằng thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lai với bạn mà nó đang chờ bạn mở ra. Vì vậy, những lúc khó khăn, bạn đừng vội gục ngã vì xung quanh bạn còn có những người bạn than luôn sẵn sang chia sẻ và cùng bạn vượt qua.
Đôi bạn than thiết cũnh giống như không khí xung quang chúng ta vậy, bạn cần nó để sống và để yêu cuộc sống này hơn. Có người đã từng ví tình bạn chân thành sâu dắc như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả bão tố, song gió cuộc đời. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa thể nào quên được tình bạn , tình đồng chí than thiết, gắn bó của nhưng người chiến sĩ qua bài thơ “ Đồng chí” của Chìn Hữu.Họ là những nguời đến từ mọi miền đất nuớc, chưa hề quen biết nhưng với chung lí tưởng giải phóng dân tộc. Họ lại càng gần nhau hơn, chia sẻ với nhau những khó khăn, gian lao trong thời gian chiến đấy ngòai thao trường.Cũng từ đó ta cảm nhận sâu sắc hơn giá trị đích thực của tình bạn.Hãy cố gắng giữ gìn và trân trọng những tình bạn ấy các bạn nhé!
Chúng ta hãy cùng nhau nguyện ước cho tình bạn mãi luôn bên ta và không bao giờ phai mờ dù có bao giông tố trong đời, dù chia cách đôi nơi, dù xa cách phương trời tình bạn mãi ở bên ta cùng chia sẻ những buồn vui trong cộuc sống.Nguyện cầu cho tình bạn mãi mãi như lúc xưa, chúng ta cùng nắm tay nhau nhìn theo cánh diều mang bao ước mơ bay xa…

sưu tầm

#23 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 22 September 2009 - 12:55 PM

BẠN LÀ NGƯỜI ĐẾN VỚI TA KHI MỌI NGƯỜI ĐÃ BỎ TA ĐI


Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn- một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng : “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

            Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn ta. Nhưng thực ra họ chỉ mới là những người quen biết. Có thể mời những người này đến nhà, cùng nhau đi chơi, cùng chia sẻ một số thứ. Nhưng không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta.

            Bạn, hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khắn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta. Họ nắm lấy  tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người “ đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn-những người bạn thân thật sự.
Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp.Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng , đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được , những thất bại tưởng như có thể làm ta gục ngã. Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn hết. Bên cạnh gia đình, tình yêu, thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người trong cuộc sống. Người bạn thật sự là người biết khích lệ , động viên khi ta đang vươn lên, biết mừng vui khi ta hạnh phúc, biết bật khóc sẻ chia khi ta đau buồn, biết tìm đến ta khi ta cô đơn. Nếu cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ , niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn là chỗ dựa an toàn cho ta. Những người bạn thật sự sống dựa vào nhau bằng niềm tin mạnh mẽ nhất. Chính niềm tin ấy khiến chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau cả những điều tốt đẹp lẫn khó khăn nhất trong đời bằng nụ cười.
Có những người bạn đã đến bên ta, trao cho ta niềm tin, nghị lực, làm chỗ dựa cho ta khi mọi người đã quay lưng lại với ta, khi số phận dường như không mỉm cười với ta.
Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi ”.Ai cũng mong mình có được một người bạn như vậy trong đời. Vậy ta phải làm gì để có một người bạn như thế? “Cách duy nhất để có bạn tốt là chính bản thân mình phải là một người bạn chân thành”(Eurupide) . Tố Hữu viết rằng :

                                                     “Lẽ nào vay mà không trả?
                                        Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình.”
Trong bất kì mối quan hệ nào cũng cần đến sự Cho- Nhận. Đặc biệt đối với tình bạn vì đó là một cuộc giao lưu vô vụ lợi của những người bình đẳng, không ai chỉ Cho hoặc chỉ Nhận. Ta hãy đối xử với bạn bè , yêu thương, quan tâm đến họ như chính bản thân mình.Hãy giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công vì đến một lúc nào đó ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ của họ trong cuộc sống. Và thường thì nó nhiều hơn những gì ta nghĩ mình có thể nhận được. Hãy san sẻ mà không toan tính, cho đi mà không chờ nhận lại. Hãy trao yêu thương từ đáy lòng chứ không phải vì những âm mưu vụ lợi, để đó là tình cảm của trái tim chứ không phải toan tính của lý trí...Một mối quan hệ lâu dài là những bài học phải học suốt đời. Học cách yêu thương và quan tâm đến người bạn của mình . Học cách tha thứ cho lỗi lầm và giúp họ tránh những sai lầm như vậy. Học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác… Tình bạn đôi khi là những điều giản đơn mà đôi khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất. Đôi khi đó chỉ là ánh nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè.Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để thể hiện. nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những người bạn với nhau.
            Có được một người bạn thân đã khó , giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Bạn hãy nắm một nắm cát đầy trong tay đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rơi ra đâu.Cũng giống như cát, muốn giữ được bạn không phải nắm thật chặt mà phải biết nâng niu, trân trọng với tất cả sự yêu mến và tôn trọng.

            Thực tế cuộc sống quanh ta đã chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp có nhiều người đến với ta nhưng không phải là bạn ta. Chảng hạn như khi bạn là một người giàu có, thành đạt, tương lai rộng mở, quanh bạn có nhiều người tìm đến nhưng có phải tất cả những người trong số họ đều là bạn của bạn? Họ còn đến vì những mục đích gì? Cầu cạnh, nhờ vả, lợi dụng và biết đâu đấy, một ngày khi bạn sa cơ họ lại chẳng lạnh lùng bỏ đi, không chút bận tâm. Vậy mới nói : “ Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi.”  
Tuy nhiên trong thực tế cũng chỉ ra rằng có trường hợp mọi người quanh bạn bỏ đi và có người tìm đến với bạn nhưng không vì mục đích chia sẻ, giúp đỡ, không có mục đích tốt thì họ cũng không thể được coi là bạn.
  Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão giông cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc. Và không có gì tuyệt vời hơn được trao gửi tình cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn


sưu tầm

#24 hằngnguyễn

hằngnguyễn

  PĐP Tập Đi

 • Thành viên
 • Pip
 • 25 posts
 • Lớp/Khóa: A2 / 07-10
 • Giới tính: Nữ
 • Tên thật::Nguyễn Thanh Hằng

Posted 11 October 2009 - 03:50 PM

đúng là D2 ^^!

#25 Pizz

Pizz

  PĐP Tập Đi

 • Thành viên
 • Pip
 • 1 posts
 • Gender:Male
 • Location:Hải Phòng City
 • Lớp/Khóa: A7/09-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::Pizz

Posted 06 January 2010 - 02:16 PM

Đề bài: Phát biểu ý kiến của em về câu danh ngôn: "Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn".
________
Ai giúp em làm bài này với.

Edited by Pizz, 06 January 2010 - 02:19 PM.


#26 {D2}Idol

{D2}Idol

  mình là idol :">

 • Quản lý điều hành
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,335 posts
 • Gender:Male
 • Location:máu nóng và sương lạnh ........
 • Interests:lang thang...sách....
 • Lớp/Khóa: {D2}07-10
 • Giới tính: Nam
 • Tên thật::IDOL

Posted 06 January 2010 - 11:06 PM

tạm vài ý thôi nhé!!!
hết thi nên không có tinh thần học tập :D thông cảm nhá!!!

_Giải thích:
  +Mặt trời:-là nguồn sáng,là nguồn sống của vạn vật...không thể thiếu đi mặt trời.
            -có thể hiểu là những gì đẹp đẽ,là tương lai ở phía trước.
  +Bóng tối:-u ám,tăm tối....là quá khứ đã qua,là những gì không may mắn,tốt đẹp
=>câu nói là nhân sinh quan,khuyên ng ta về cách nhìn nhận cuộc sống:hãy luôn hướng về những điều tốt đẹp phía trước và bỏ lại những gì không may,thất bại đã qua.Một khi ta có mục đích,lạc quan,tin tưởng vào tương lai thì những thất bại,sợ hãi,ám ảnh quá khứ sẽ bị để lại,để ta tiến bước.

_Bàn luận:
  +Luôn cần hướng về những điều tốt đẹp phía trước,lạc quan:
    -Đó là xu hướng phát triển,quy luật khách quan của cộc sống...
    -Hướng về phía trước,tin vào tương lai là nguồn lực để ta cố gắng.
    -Khi hướng về phía trước chính ta đã giúp bản thân vượt qua chính mình,vượt qua những gì vấp ngã để tiến lên.(lấy VD chứng min)
  +Không tiến ắt lùi,không nhìn về phía trước thì mãi chìm đắm trong bóng đen quá khứ,sống bi quan thì chính là tụ hại mình(cái này thì chỉ cần lấy VD là ok)

Mở rộng :đưa câu nói vào thực tế,đặc biệt là giới trẻ...(tùy vào độ dài mà mở rộng)
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users